XÂY PHÒNG TRỌ ĐỂ CHO THUÊ – PHƯƠNG THỨC KINH DOANH AN TOÀN CỦA GIỚI NHÀ GIÀU SÀI GÒN

Với điểm nổi bật là thành phố lớn nhất cả nước, tốc độ tăng trưởng kinh tế cũng như phát triển văn hóa – xã hội ngày càng lớn mạnh, bên cạnh dân số đông, TP.Hồ Chí Minh còn là nơi có số lượng người nhập cư lớn nhất cả nước, không chỉ người đi làm mà còn có cả học sinh, sinh viên. Chính điều đó đã khiến cho việc xây dựng nhà/phòng trọ tại đây ngày càng nhiều và đặc biệt, đây lại là phương thức kinh doanh được các giới nhà giàu cho là an toàn, hiệu quả bởi:

  1. Nhu cầu của người dân chưa bao giờ giảm

Phòng trọ được sử dụng hầu hết bởi những người nhập cư đi làm hay sinh viên đi học xa nhà. Số lượng những đối tượng này chưa bao giờ giảm tại một thành phố lớn như Sài Gòn. Bên cạnh đó, cộng với mức giá cho thuê ổn định, phù hợp nên những người nhập cư chọn đây là nơi sinh hoạt tạm thời cho mình. Trong những năm tới, chắc chắn rằng hình thức này sẽ còn phát triển và kéo theo đó là dự báo về giá cả phòng trọ cũng tăng lên mà vẫn đảm bảo được thị hiếu của người dân.

  1. Mức độ rủi ro thấp

Việc xây dựng phòng trọ để cho thuê được đánh giá là có mức độ rủi ro rất thấp bởi hiện nay đa phần các xóm trọ đều thực hiện theo nguyên tắc “tự quản lý”, tức là tài sản của phòng nào thì do phòng ấy trông coi, đảm nhiệm, chủ trọ chỉ quản lý chung chứ không chịu trách nhiệm khi xảy ra mất mát. Bên cạnh đó, giá cho thuê phòng trọ nhìn chung ổn định, không có sự thay đổi về giá quá cao hay thất thường và việc thanh toán của người thuê là trả đều mỗi tháng nên đây được xem là một hình thức kinh doanh an toàn.

  1. Thời gian rảnh rỗi

Do các phòng trọ đều “tự quản lý” nên nhìn chung các chủ trọ đều rất nhàn dỗi. Đối với những khu vực phòng trọ trung/cao cấp hay cho thuê cả block, các nhà chủ thường giao khoán cho một đơn vị trung gian quản lý. Điều đó đồng nghĩa với việc kinh phí thu lại của chủ trọ sẽ giảm khoảng 10% nhưng đổi lại họ sẽ có thu nhập ổn định hàng tháng mà không cần mất thời gian quản lý.

  1. Ôm đất chờ tăng giá

Đa phần những người đầu tư vào việc xây phòng trọ cho thuê đều có mục đích giữ lại miếng đất của mình để chờ thời cơ tăng giá. Nếu như không có đất sẵn, họ sẽ mua một miếng đất với giá rẻ hoặc ổn định để xây phòng trọ. Đây là cách họ làm để giữ tài sản bằng mọi giá thay vì bán trong ngắn và trung hạn. Họ có thể ôm đất để dành trong thời gian hàng thập niên hoặc lâu hơn. Một bài toán phổ biến thường thấy là khi khai thác cho thuê, các khoản khấu hao cũng như doanh thu, lợi nhuận sẽ được tính vào công trình hiện hữu. Riêng quỹ đất còn được coi là một cơ hội đầu tư thứ hai (đầu tư kép), đó là chờ tăng giá theo thời gian.

  1. Không chịu ảnh hưởng bởi các cơn khủng hoảng

Tốc độ tăng trưởng của thị trường BĐS luôn có sự thay đổi theo thời gian phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên, với việc đầu tư vào xây dựng phòng trọ, chủ trọ vẫn thu được tiền thuê đều đặn mỗi tháng theo như thỏa thuận ban đầu của họ với người thuê. Việc tăng giá không diễn ra thường xuyên, nếu có thì phải 1 – 2 năm mới tăng 1 lần và mức tăng rất thấp.

Như vậy, trước sự biến động của thị trường địa ốc cũng như sự khủng hoảng về nền kinh tế, việc đầu tư xây dựng phòng trọ được xem là phương thức kinh doanh an toàn, hiệu quả mà hiện nay giới nhà giàu thường áp dụng.

 

Comments

comments

admin Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *