7 LƯU Ý VỀ CHÁY NỔ MÀ NGƯỜI Ở CHUNG CƯ CẦN QUAN TÂM!

Cách đây 02 tháng, tại chung cư Grenfell của thủ đô London nước Anh đã xảy ra một vụ cháy lớn khiến cho 30 người thiệt mạng và 24 người trong tình trạng nguy kịch. Có nhiều ý kiến về nguyên nhân dẫn đến vụ cháy được nêu ra, tuy nhiên đó đều là những nguyên nhân chủ quan mà người dân sống trong chung cư không đề phòng tới. Chính vì lẽ đó đã gây ra những thiệt hại, mất mát vô cùng lớn không đáng có này.

Vụ cháy ở chung cư Grenfell của thủ đô London nước Anh

          Từ vụ việc đáng tiếc trên, thiết nghĩ mỗi người, đặc biệt là những người sống trong căn hộ chung cư cần lưu ý những vấn đề về cháy nổ tại nơi mình sống như sau:

1. Khói, lửa có thể lan xuống tầng dưới

Theo đường vật liệu như mặt tiền khu nhà, ống dây điện, vách ngăn…, lửa có thể lan xuống tầng dưới và lan mạnh hơn theo hướng gió. Dù khói thường bốc lên các tầng trên nhưng vẫn lan được xuống tầng dưới theo đường ống kỹ thuật.2.

2. Lối thoát hiểm cần đảm bảo đủ 2 lớp cửa

Theo đúng tiêu chuẩn, cửa thoát hiểm cần phải có 2 lớp để có không gian đệm và có hệ thống tăng áp nhằm ngăn khói và khí độc từ các phòng khác lan vào cầu thang thoát hiểm.

3. Nên làm gì nếu nhà bên bị cháy?

Theo tờ Independent, lực lượng cứu hỏa ở Anh khuyên những người sống trong chung cư như sau:

– Nếu phòng bạn xuất hiện đám cháy, hãy lập tức thoát khỏi phòng và gọi cứu hỏa.

– Nếu nơi khác bị cháy, bạn không được mở bất cứ cánh cửa nào có cảm giác nóng, cả nhà hãy vào một phòng, đóng cửa lại và dùng khăn ướt chèn dưới cửa. Nếu gần cửa sổ, bạn hãy mở cửa để lấy không khí và để gọi lực lượng cứu hỏa.

Lời khuyên này dựa trên yêu cầu các tòa chung cư phải sử dụng vật liệu tốt để ngăn lửa lan nhanh vào nhà. Cửa ra vào phải chịu lửa được 30 phút, đủ để người bên ngoài vào cứu. Tuy nhiên, giải pháp này sẽ không phù hợp với những công trình không tuân thủ đúng tiêu chuẩn.

4. Khi gặp sự cố, trần thạch cao có thể bốc cháy

Trần thạch cao khi cháy sẽ nhanh chóng sụp xuống và làm nguy hiểm đến tính mạng. Do đó, các hộ nên sử dụng loại trần thạch cao cản lửa để đảm bảo an toàn.

5. Những thiết bị “lành” như điều hoà, tủ lạnh đều có nguy cơ gây cháy nổ

Mọi thiết bị điện nếu bị chập điện đều có thể gây cháy nổ tùy vào mức độ. Mức độ nhẹ là cháy phích cắm, nặng sẽ làm cháy thiết bị và nguy hiểm hơn, đám cháy sẽ to hơn nếu có vật liệu gần đấy bắt lửa.

6. Khi đi ngủ, nên đóng cửa phòng

Ngoài việc đảm bảo riêng tư, việc đóng cửa phòng khi ngủ còn tránh lửa lan rộng nếu có sự cố. Ngoài ra, chủ nhà cũng nên rút ổ cắm toàn bộ các thiết bị điện; không đốt nến, để tàn thuốc còn cháy, đảm bảo sự thông thoáng cho mọi lối đi.

7. Nhà nên có nhiều cầu dao tự động

Để an toàn và sử dụng hiệu quả từng thiết bị, mỗi căn hộ nên có nhiều cầu dao tự động và có một chiếc chung cho cả nhà. Bên cạnh đó, bạn cũng nên đặt thêm cầu dao cho nguồn điện công suất lớn… để ngắt điện khi có sự cố xảy ra.

Trên đây là 7 lưu ý cơ bản về cháy nổ trong căn hộ chung cư cũng như ở các nhà/căn hộ khác mà các gia đình cần hết sức quan tâm. Ngoài ra, để tránh chập điện trong nhà, một kỹ sư điện tại Tp.HCM khuyên rằng:

– Không để các thiết bị dùng điện, dây điện quá gần các vật dễ cháy như xốp, thùng carton, giấy…

– Các cầu chì, cầu dao, đường dây dẫn điện không để bị gỉ, bởi chỗ gỉ là nơi phát nhiệt lớn.

– Không sử dụng dây điện trần để dẫn điện.

– Không đi dây dẫn điện qua tấm lót sàn hay treo trên tường, vách làm từ những vật liệu dễ cháy.

– Không đi dây dẫn điện trên mái tôn, tránh cọ xát làm đứt dây, chập mạch dẫn đến cháy. Nên sử dụng những ống luồn dây điện chuyên dụng có khả năng chống cháy cao.

– Chọn tiết diện dây dẫn phù hợp với công suất của thiết bị điện để dây không bị quá tải dẫn đến cháy…

– Khi không còn nhu cầu sử dụng hoặc đang sử dụng mà bị mất điện thì phải ngắt ngay các thiết bị điện ra khỏi nguồn (bếp điện, bàn là, siêu nước…).

Comments

comments

admin Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *