BÀI TOÁN VỀ NHÀ Ở CHO NGƯỜI NHẬP CƯ TẠI TP. HỒ CHÍ MINH

          TP.Hồ Chí Minh (với tên gọi cũ là Sài Gòn) là thành phố lớn nhất nước ta hiện nay về dân số và kinh tế, đứng thứ hai về diện tích, đồng thời cũng là một trong những trung tâm kinh tế, văn hóa và giáo dục quan trọng nhất của cả nước. Chính điều đó đã khiến cho tốc độ tăng trưởng của thành phố tăng cao và dân nhập cư đến đây ngày càng nhiều. Dân số tăng nhưng diện tích không thể thay đổi, vậy bài toán về nhà ở cho dân nhập cư sẽ được giải quyết như thế nào?

Người nhập cư và bài toán mang tên “nhà ở”

        Thống kê số lượng người dân nhập cư vào TP.Hồ Chí Minh mỗi năm, có thể thấy đa phần trong số họ đều là lao động phổ thông. Công việc của họ thường là: cơ khí, thợ hồ, thợ mộc, buôn bán lẻ, dịch vụ ăn uống hay công nhân… với thu nhập thấp thậm chí không ổn định. Vì thế họ thường ở trong những căn nhà/phòng thuê trọ, việc sở hữu một căn hộ đối với họ có lẽ là một giấc mơ xa vời.

        Để đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho những người dân nhập cư có thu nhập thấp, UBND TP. Hồ Chí Minh đã họp bàn và đưa ra kế hoạch đầu tư xây dựng 39 dự án nhà ở xã hội với quy mô gần 45.000 căn trong giai đoạn 2016 – 2020. Tuy nhiên riêng năm 2017 thì chỉ có 1.654 căn hộ nhà ở xã hội được bán ra, người dân muốn mua phải rồng rắn xếp hàng, bốc thăm chờ may mắn. Đây là một tin vui dành cho những người hiện đang có một nguồn vốn dự trữ không quá lớn nhưng với số lượng căn hộ được đưa ra trong năm nay thì lại mang đến cho họ thêm nỗi lo không biết có đến lượt mình hay không?

        Ông Nguyễn Văn Đực – Phó giám đốc Công ty Đất Lành cho rằng, nếu Thành phố không xây những căn nhà giá rẻ, thì có khoảng 1 triệu người dân có thu nhập thấp ở TP.HCM không có nhà ở. Đặc biệt, tới đây, khi Thành phố triển khai di dời 20.000 căn nhà trên và ven kênh rạch (dự báo chỉ khoảng 50% hộ đủ khả năng lo nơi ở mới), nhu cầu về nhà ở cho người thu nhập thấp, nhà tái định cư ngày một tăng lên. Không những thế, hiện nay, gói vay hỗ trợ 30.000 tỷ đồng đã hết hạn và chưa có gói vay tương tự thay thế, khiến ước mơ được sở hữu một căn nhà của hàng triệu người nhập cư thu nhập thấp càng trở nên xa vời hơn.

Làm thế nào để giải quyết tình trạng trên?

        Người ta thường nói “An cư lạc nghiệp”, ý nói mỗi con người cần phải có một nơi cư trú, nơi ăn chốn ở ổn định thì mới an tâm bắt đầu phát triển sự nghiệp của mình. Vậy nhưng với tình hình như hiện nay thì khó có một căn nhà cho người lao động nhập cư dù là nhỏ nhất. Rất nhiều người vẫn phải sống trong những căn hộ chật chội, diện tích bình quân đầu người chỉ đạt 7,7 m2/người, hơn rất nhiều chỉ tiêu mà Thành phố đặt ra là 10m2/người. Đó là chưa kể đến những trường hợp phải sống tạm bợ trong các khu ổ chuột, ven kênh rạch. Hay ngay bên cạnh đô thị hiện đại bậc nhất thành phố với các cao ốc chọc trời, biệt thự sang trọng như Quận 2, vẫn tồn tại xóm nhà lá tạm bợ, cuộc sống người dân ở đây thiếu thốn chẳng khác gì miền núi.

        Tại các tỉnh lân cận như Bình Dương và Đồng Nai, những căn nhà ở xã hội với mức giá từ 100 – 300 triệu đồng đã xuất hiện nhằm đáp ứng nhu cầu cho những người dân nhập cư có thu nhập thấp. Còn tại TP.Hồ Chí Minh,  ở những khu vực ngoại thành Thành phố như Quận 12, Quận Bình Tân, Nhà Bè, Thủ Đức, có thể quy hoạch khu dân cư hỗn hợp, vừa có nhà ở xã hội, vừa có nhà ở thương mại với diện tích tối thiểu 25m2/căn hộ, tương đương nhà ở xã hội để giải quyết nhu cầu nhà ở cấp bách của người nhập cư. Đến nay, Sở Xây dựng và Hội kiến trúc sư TP.HCM mới công bố tổ chức cuộc thi “Thiết kế điển hình chung cư nhà ở xã hội cao tầng năm 2017”, nhưng không biết bao giờ dự án mới được triển khai. Có lẽ bài toán này vẫn chưa có một lời giải chính xác!

Comments

comments

admin Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *