BÁO ĐỘNG TÌNH TRẠNG LẤN CHIẾM SÔNG RẠCH TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

          Thời gian gần đây, Ban lãnh đạo cũng như chính quyền các cấp tại TP.Hồ Chí Minh đã tỏ ra rất bức xúc trước tình trạng xây dựng lấn chiếm sông rạch của một số dự án chung cư trên địa bàn thành phố. Điều đáng nói ở đây là số lượng các dự án vi phạm trên ngày càng phổ biến, có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống của cư dân.

          Lợi dụng vị trí view sông, một số dự án đã xây dựng vượt quá diện tích cho phép, đặc biệt là lấn chiếm sang cả phần sông, rạch nằm bên cạnh để hình thành lên những khu tiện ích. Thời gian vừa qua, Thanh tra Sở Xây dựng đã phối hợp với các UBND quận, huyện, các khu quản lý đường thủy và thanh tra Sở GTVT xử lý 522 trường hợp. Điển hình nhất là dự án chung cư Riviera Point 40 tầng nằm bên rạch Cả Cấm tại Quận 7. Khi xây dựng dự án, CĐT đã cho bơm cát san lấp 5 đoạn rạch thoát nước của các khu vực dân cư xung quanh với tổng diện tích san lấp gần 2.000m2. Sau khi quan sát và đánh giá, các nhà khoa học cho rằng việc san lấp này có thể gây ra những hậu quả xấu.

Dự án Riviera Point san lấp 5 đoạn rạch thoát nước tại rạch Cả Cấm (Quận 7)

          Di chuyển qua địa bàn Quận 2, tại đây, Thảo Điền Sapphire là dự án nổi tiếng với mức phạt cao nhất từ trước đến nay – 1 tỷ đồng cho việc xây dựng sai phép các hồ bơi, công trình thể dục, thể thao trên phần diện tích vi phạm sông Sài Gòn và rạch Ông Hóa gần 1.400m2. Đây có lẽ là một bài học lớn cho các dự án có vị trí ven sông đang và sẽ xây dựng. Bên cạnh đó, tại khu vực cầu Bà Bướm, Quận 7, hiện dòng chảy của rạch Bà Bướm cũng đã bị lấp mất một bên do việc lấn chiếm của một số công trình xây dựng.

          PGS.TS Hồ Long Phi – Giám đốc Trung tâm Quản lý nước và Biến đổi khí hậu – Đại học Quốc gia TP.HCM cho rằng: “Họ lấn sông để lấy tiện ích cho các dự án lớn của họ thì sẽ làm cản trở dòng chảy; tức là làm dòng chảy chậm đi, hai là làm dòng chảy đổi hướng. Và khi làm dòng chảy đổi hướng có thể gây sạt lở những bờ đối diện”.

          Đứng trước thực trạng trên, lãnh đạo các cấp tại TP.Hồ Chí Minh đã đề cao công tác điều tra, giám sát nghiêm ngặt việc xây dựng của các dự án trên địa bàn thành phố. Đồng thời đưa ra quy trình xử lý nghiêm khắc những trường hợp vi phạm, nhanh chóng khắc phục những hậu quả mà các dự án gây ra.

         

Comments

comments

admin Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *