BẤT ĐỘNG SẢN LAI VỚI NHỮNG “CON SỐ ĐÁNG NỂ”  

              Trong báo cáo gần đây nhất, JLL đã nhấn mạnh sự tăng trưởng vượt trội của thị trường BĐS lai trên cả nước (tên gọi chung cho 3 dòng sản phẩm: officetel – căn hộ văn phòng, condotel – căn hộ khách sạn và hometel – nhà ở khách sạn). Số lượng thống kê được từ mỗi dòng sản phẩm thực sự là một con số khiến thị trường BĐS kinh ngạc.

  1. Officetel
Thời gian Số lượng  

Chỉ trong vòng hơn 3 năm, Officetel tăng 14 lần so với 2014

2014 Dưới 600 căn
2015 3.000 căn
2016 7.000 căn
Quý III/2017 8.433 căn


Officetel là dòng sản phẩm kết hợp giữa căn hộ để ở và văn phòng làm việc. Sản phẩm này thường nằm tại khối đế thương mại của dự án căn hộ và có thời gian sở hữu là 50 năm.

Diện tích của officetel nhỏ hơn căn hộ nhưng lại có phí quản lý và phí dịch vụ thấp hơn so với các tòa nhà văn phòng, loại hình này rất phù hợp với các Công ty Startup nhỏ và hạn chế về ngân sách. Bên cạnh đó, tại officetel, chủ doanh nghiệp có thể đăng ký giấy phép kinh doanh

  1. Condotel

        Condotel là sự kết hợp giữa căn hộ và khách sạn, có thời gian sở hữu tương tự như officetel là 50 năm. Với condotel, khách hàng sau khi mua xong có thể giao cho chủ đầu tư quản lý và được cam kết sinh lời mỗi năm.

        Sự phát triển của Condotel cũng không kém cạnh Officetel khi liên tục gia tăng về số lượng sản phẩm. Nếu như trước đây Condotel chỉ tập trung tại 3 địa điểm là Nha Trang (12.990 căn), Đà Nẵng (6.550 căn) và Phú Quốc (1.808 căn) thì nay loại hình này đã xuất hiện tại rất nhiều các tỉnh thành khác trên cả nước như: Hà Nội, Quảng Ninh (Hạ Long), Lào Cai (Sapa), Hải Phòng (Đồ Sơn), Quy Nhơn (Bình Định), Quảng Nam (Hội An) và Bà Rịa – Vũng Tàu.

  1. Hometel

        Khác với officetel và condotel, hometel có thời gian sở hữu vĩnh viễn. Loại hình BĐS này được quản lý theo hình thức quản lý tổ hợp khách sạn cao cấp. Các chủ sở hữu có thể ở, tận hưởng các tiện nghi, dịch vụ, tiện ích nghỉ dưỡng trong dự án.

        Hometel là dòng sản phẩm nhà ở khách sạn mới xuất hiện trên thị trường BĐS Việt Nam nên hiện tại chưa có thống kê cụ thể nhưng với tình hình phát triển và hướng đi tích cực của mình, Hometel hứa hẹn sẽ là một dòng sản phẩm có tính cạnh tranh mạnh trên thị trường và thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư.

        Bên cạnh những ưu điểm, các nhà đầu tư cũng phải đối mặt với các nhược điểm của loại hình BĐS lai này. Đó là khung pháp lý chưa ổn định, còn nhiều lỗ hổng, gây rủi ro cho nhà đầu tư.

        Theo dự báo của JLL, nguồn cung BĐS lai trong vài năm tới sẽ tiếp tục tăng mạnh. Do đó, loại hình này cần có một khung pháp lý hoàn chỉnh để điều tiết thị trường thật hợp lý, đảm bảo hài hòa lợi ích của các chủ đầu tư, cân bằng nhu cầu của cư dân dự án và cả người mua.

Comments

comments

admin Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *