BỐN YẾU TỐ ĐƯỢC NHẬN ĐỊNH LÀ BƯỚC TẠO ĐÀ CHO SỰ PHÁT TRIỂN CỦA THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN 2018

         Một năm 2017 sắp qua đi và chào đón sự bùng nổ của năm mới 2018. Trong những ngày cuối năm, sau khi tổng kết lại hoạt động của một năm qua và đưa ra định hướng phát triển cho năm mới, các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản (BĐS) đã nhận định và chỉ ra được 4 yếu tố tiềm năng là bước tạo đà cho sự phát triển của thị trường BĐS 2018, đó là:

  1. Tốc độ tăng trưởng kinh tế cao

          Trong giai đoạn 2010 – 2017, có thể nói năm 2017 được đánh giá là “thời điểm vàng” cho sự tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam nói chung. Đây là năm có tốc độ tăng trưởng cao nhất với GDP quý I/2017 tăng 5.15%, quý II tăng 6.28% và ước tính quý III tăng đến 7.46%, giúp mục tiêu tăng trưởng cả năm ước tính đạt 6.7%. Những con số đáng nể trên đã minh chứng cho những bước tiến của nền kinh tế nước ta và đồng thời là nguồn tài chính của người dân đã có phần dư dả. Đây chính là cơ hội cho thị trường BĐS mở rộng cũng như có những sự cải tiến vượt bậc.

  1. Tăng trưởng tín dụng cao

          Chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đang gần đạt mục tiêu 21%. Theo Ủy ban giám sát tài chính quốc gia, tính đến tháng 10/2017, tín dụng ước tính tăng 13.5% so với năm 2016, trong đó tín dụng đổ vào BĐS đạt 15.5%. Thanh khoản ngân hàng ổn định, biểu thị ở lãi suất liên ngân hàng liên tục giảm, việc duy trì lãi suất ổn định sẽ giúp tăng trưởng tín dụng cuối năm đạt mục tiêu đề ra là 21%. Điều này đồng nghĩa sẽ có khoảng 600.000 tỷ đồng được bơm vào nền kinh tế mà BĐS chiếm phần đáng kể. Tình trạng lệch pha cung cầu giảm, ngân hàng khuyến khích cung cấp thêm vốn cho cá nhân vay mua nhà ở phân khúc trung cấp, bình dân giúp kiểm soát nợ xấu.

  1. Lãi suất ổn định theo xu hướng giảm

          Hiện nay, lãi suất vay ngân hàng đang được duy trì ở mức ổn định và có xu hướng giảm. Năm 2017, Ngân hàng nhà nước đã có quyết định điều chỉnh giảm 0.25%/năm đối với các mức lãi suất điều hành và giảm 0.5% lãi suất cho vay ngắn hạn. Bên cạnh đó, các ngân hàng cũng giảm lãi suất cho vay trung, dài hạn đối với lĩnh vực ưu tiên xuống còn 8%/năm, triển khai nhiều gói tín dụng ngắn hạn và trung dài hạn cho các ngành thiết yếu trong phát triển kinh tế, áp dụng lãi suất vay ngắn hạn đối với khách hàng ở khoảng 4 – 5%. Mặt bằng lãi suất cho vay các lĩnh vực ưu tiên ở mức 6 – 6.5%/năm, trung hạn từ 8 – 10%/năm. Đối với kinh doanh thông thường, lãi suất vào khoảng 6.8 – 9%/năm với vay ngắn hạn và 9.3 – 11%/năm với vay dài hạn.

          Như vậy, lãi suất đang ổn định theo mức giảm dần. Chính các yếu tố lãi suất đã giúp thị trường BĐS hưởng nhiều lợi thế. Người mua nhà, chủ đầu tư cũng sẽ ngày càng có nhiều điều kiện thuận lợi hơn trong việc tiếp cận nguồn vốn rẻ từ phía ngân hàng, nhờ đó thị trường BĐS trong năm 2018 sẽ tiếp tục được hỗ trợ tính cực để phát triển bền vững.

  1. Thị trường có sự thay đổi tích cực

         

          Với sự điều chỉnh về dòng sản phẩm triển khai là hướng đến người thu nhập trung bình cùng với việc chuyên nghiệp hóa trong phát triển sản phẩm, tập trung hướng đến nhu cầu thực tế, quan tâm đến thiết kế, công năng sử dụng và các dịch vụ tiện ích bao quanh dự án giúp mang đến những sản phẩm tốt hơn cho người mua; BĐS ngày càng chiếm được sự quan tâm của khách hàng cũng như các nhà đầu tư. Việc hình thành các khu đô thị vệ tinh ở Hà Nội và Tp.HCM cũng giúp tạo ra những khu đô thị lớn có giá bán ở mức trung bình và thấp, giúp giảm thiểu áp lực hạ tầng khu trung tâm.

Comments

comments

admin Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *