DỰ ÁN CAO TỐC BẾN LỨC – LONG THÀNH – 3 GÓI THẦU CUỐI ĐÃ ĐƯỢC KHỞI CÔNG

          Ngày 08/11 vừa qua, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) TP.Hồ Chí Minh đã chính thức khởi công xây dựng 3 gói thầu cuối cùng A5, A6 và A7 của dự án Cao tốc Bến Lức – Long Thành – 1 trong 5 dự án trọng điểm của quốc gia.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

          Theo đó, dự án có tổng chiều dài là 57.7km đi qua các tỉnh: Đồng Nai (gồm 2 huyện Long Thành, Nhơn Trạch, hơn 27km); Long An (gồm huyện Cần Giuộc, huyện Bến Lức, dài 5.49km) và TP.HCM (gồm 3 huyện Bình Chánh, Nhà Bè, Cần Giờ, hơn 24 km). Một đoạn của cao tốc nằm trên đường vành đai 3 của TP.HCM, kết nối giao thông liên vùng Tây Nam Bộ và Đông Nam Bộ. Đến nay, toàn tuyến đã bàn giao được 78% mặt bằng.

          Cao tốc Bến Lức – Long Thành là dự án rất được kỳ vọng tại khu vực phía Nam bởi đây là tuyến đường gần nhất kết nối Đông Nam Bộ với Tây Nam Bộ, giúp người dân thuận tiện hơn khi di chuyển đến sân bay quốc tế Long Thành.

Hiện nay, 3 gói thầu A5, A6 và A7 đang gấp rút được triển khai để hoàn thành dự án, đáp ứng nhu cầu di chuyển của người dân, kết nối liên vùng thuận lợi cho giao thương, phát triển kinh tế – văn hóa – xã hội. Thời gian dự kiến để thi công 3 gói thầu khoảng từ 35 – 35.5 tháng. Trong đó:

STT GÓI THẦU CHIỀU DÀI (KM) VỐN ĐẦU TƯ

 (TỶ ĐÔNG)

1 A5 3.45 Gần 436
2 A6 16.5 Hơn 940
3 A7 5.3 Hơn 1.046

 

          Tuyến đường cao tốc được thiết kế 4 làn xe, 2 làn dừng khẩn cấp theo tiêu chuẩn cao tốc loại A, vận tốc thiết kế là 100km/h. Dự án phải xây trên 20km cầu và cầu cạn do đi qua nhiều sông, vùng sình lầy, vùng địa chất, thuỷ văn phức tạp và khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ. Toàn tuyến có 2 cầu dây văng lớn gồm cầu Phước Khánh (vượt sông Lòng Tàu) nối huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) và huyện Cần Giờ (TP.HCM) có chiều dài 3186km, khẩu độ nhịp chính dài 300m. Cầu Bình Khánh (vượt sông Soài Rạp) nối huyện Nhà Bè và huyện Cần Giờ có chiều dài 2.76km, khẩu độ nhịp chính dài 375m. Cả 2 cây cầu đều có độ tĩnh không thông thuyền lớn nhất cả nước (55m) đến nay.

          Dự án có hàng trăm hầm chui dân sinh, trung tâm điều hành giao thông thông minh, cống thoát nước, 6 nút giao… Giai đoạn 1 được đầu tư 31.320 tỷ đồng (1.607 triệu USD). Trong đó, 634.8 triệu USD là vốn vay của Chính phủ Nhật, 635.7 triệu USD là vốn vay của Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.

          Để dự án được hoàn thành thì hơn 1.100 hộ dân phải giải toả, di dời. Vì vậy, Bộ trưởng GTVT đã gửi lời cám ơn đến ADB và JICA đã giúp Việt Nam phát triển hạ tầng giao thông. Đồng thời, ông cũng đề nghị tỉnh Đồng Nai bồi thường giải toả, tái định cư theo đúng quy định, đảm bảo hài hoà lợi ích giữa nhà nước, nhà đầu tư và người dân.

Comments

comments

admin Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *