GIÁ THUÊ CĂN HỘ CAO CẤP Ở SÀI GÒN LIÊN TỤC GIẢM MẠNH

Khảo sát gần đây nhất đã cho thấy vào quý II/2017, giá thuê các căn hộ cao cấp đã bàn giao trên 5 năm tại TP.Hồ Chí Minh liên tục giảm mạnh khoảng 30% so với với năm ngoái. Đi cùng với nó là sự trì trệ về mặt thời gian để các căn hộ được khách hàng ngó ngàng tới. Giá rẻ nhưng lại không được chào đón như mong đợi. Phải chăng nguyên nhân là do đâu?

Sở hữu tới 9 danh mục chung cư cao cấp cho thuê nhưng 6 căn hộ loại 2 phòng ngủ tại quận Bình Thạnh của ông Kiên đều rơi vào tình trạng giảm giá thuê ngay khi hết hợp đồng cũ. Từ tháng 4/2017, ông đã phải giảm giá thuê từ 1.250 USD/căn/tháng xuống còn 900 – 1.000USD (giảm 20 – 28% so với hợp đồng thuê đã ký năm 2015 – 2016). Không những thế, 3 căn hộ cao cấp tọa lạc tại Quận 2 của ông cũng phải chịu mức cho thuê hao hụt 12 – 15% so với mức giá đưa ra ban đầu để tìm được khách thuê. Không những chỉ các căn hộ cao cấp của ông Kiên mà ông Hòa – người có gần một thập niên đầu tư các căn hộ để khai thác còn rơi vào tình trạng đáng lo ngại hơn khi giá cho thuê các căn hộ của ông giảm khoảng 50% so với giai đoạn năm 2009 mà khách hàng tìm đến cũng chỉ lác đác.

Giá thuê các căn hộ cao cấp tại Sài thành liên tục giảm mạnh

          Tình trạng trên khiến cho các chủ đầu tư, những ai có căn hộ cao cấp cho thuê đều rơi vào tình trạng hoang mang lo lắng tột độ. Nguyên nhân được được xác định là do sự bùng nổ nguồn cung mới, xuất hiện cục bộ với quy mô lớn, làm nguồn cầu bão hòa và tác động trực tiếp đến giá thuê của thị trường này. Tổng giám đốc Công ty Tư vấn đầu tư Nam Phát – Nguyễn Mạc Hoài Nam cho biết: thị trường căn hộ cho thuê năm 2017 đang đứng trước bước ngoặt khi nguồn cung cao cấp đang bàn giao cực lớn. Cuộc  đổ bộ của nguồn cung mới đã tạo sức ép lên nguồn cung cũ, kéo giá thuê đi xuống, hình thành một mặt bằng giá mới “mềm” hơn.

Tính đến nay, tuy các căn hộ cao cấp liên tục giảm giá nhưng các dự án trung cấp và bình dân lại giữ giá tốt và tăng giá nhẹ ở một số vị trí có hạ tầng kết nối tốt. Điều này khiến tỷ suất sinh lời của căn hộ cao cấp giảm xuống, thời gian hoàn vốn cho nhà đầu tư phân khúc này phải kéo dài thêm. Ngoài ra, do mặt bằng giá thuê của căn hộ cao cấp đang ở ngưỡng quá cao, lại khan hiếm hàng quá lâu, vấp phải nguồn cung mới cực lớn đã dẫn đến tình trạng giảm giá khá mạnh. Riêng căn hộ trung cấp và bình dân, sở dĩ không bị ảnh hưởng nhiều vì nguồn cung vẫn còn thấp hơn nguồn cầu. Mặt bằng giá thuê phân khúc này còn khá rẻ và thiếu hụt nguồn cung nên không chịu áp lực giảm giá.

Comments

comments

admin Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *