NHÀ Ở XÃ HỘI – CƠ HỘI SỞ HỮU NHÀ CHO NGƯỜI DÂN CÓ THU NHẬP TRUNG BÌNH VÀ THẤP

Trong thời điểm hiện nay, thị trường bất động sản đã có nhiều khởi sắc, hàng loạt dự án mọc lên tại thành phố Hồ Chí Minh, khối lượng giao dịch cũng tăng cao hơn so với thời điểm cùng kỳ năm trước. Các nhà đầu tư bất động sản không chỉ quan tâm tới phân khúc cao cấp mà còn đang đổ vốn vào các dự án nhà ở xã hội tại Tp. HCM.

Nhà ở xã hội là một loại hình nhà ở thuộc sở hữu của cơ quan nhà nước (có thể trung ương hoặc địa phương) hoặc các loại hình nhà được sở hữu và quản lý bởi nhà nước, các tổ chức phi lợi nhuận được xây dựng với mục đích cung cấp nhà ở giá rẻ cho một số đối tượng được ưu tiên trong xã hội như công chức của nhà nước chưa có nhà ở ổn định, người có thu nhập thấp… và được cho thuê hoặc cho ở với giá rẻ so với giá thị trường.
Với khoản tiền đặt cọc hợp lý, chỉ từ 200 – 300 triệu và giá thuê hàng tháng ở mức thấp, các cặp vợ chồng trẻ hoàn toàn có cơ hội thuê và sở hữu nhà thu nhập thấp để an cư, yên tâm lao động – sản xuất.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho rằng, tại những khu vực ngoại thành Tp. Hồ Chí Minh có thể quy hoạch khu dân cư hỗn hợp, vừa có nhà ở xã hội, vừa có nhà ở thương mại với diện tích tối thiểu 25m2 /căn hộ tương đương nhà ở xã hội để giải quyết nhu cầu nhà ở cấp bách và lớn của người thu nhập thấp.

Vừa qua, Sở Xây dựng Tp. Hồ Chí Minh đề xuất UBND thành phố cho phép đầu tư 2 dự án nhà ở xã hội quy mô hơn 2.000 căn. Cụ thể là tại đường Nguyễn Văn Dung, phường 6, quận Gò Vấp với dự án chung cư 18 tầng, gồm 304 căn, tổng mức đầu tư gần 210 tỷ đồng, hoàn thành trong tháng 12/2018. Chủ đầu tư (Tổng Công ty xây dựng Số 1) sẽ bán 80% căn hộ và dành 20% căn hộ cho thuê trong thời hạn 5 năm.

Còn tại dự án nhà ở xã hội Chương Dương Home, phường Trường Thọ, quận Thủ Đức gồm 1.777 căn, tổng mức đầu tư 674 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành trong tháng 10/2019. Về phương án bán, chủ đầu tư (Công ty CP Chương Dương) sẽ cho thuê và bán cho đối tượng nhà ở xã hội với 60% tổng diện tích sàn căn hộ, cho thuê 20% tổng diện tích sàn căn hộ, còn lại bán theo giá kinh doanh thương mại.

Ngoài ra, theo Sở Xây dựng thành phố, trong năm 2016, thành phố sẽ khởi công 3 dự án quy mô 1.748 căn nhà ở xã hội gồm chung cư 49/52 Bình Thới, quận 11, chung cư 324 Lý Thương Kiệt, quận 10 và nhà ở xã hội Đông Tăng Long, quận 9. Đồng thời chuyển đổi một phần nhà tái định cư không còn nhu cầu sử dụng sang làm nhà ở xã hội.

Comments

comments

admin Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *