NHÂN DÂN BỨC XÚC VỀ VIỆC SANG TÊN SỔ ĐỎ CŨNG PHẢI NỘP VAT

Sáng 14/09 vừa qua, hội thảo lấy ý kiến về đề xuất sửa đổi 5 Luật Thuế đã nêu ra những ý kiến phản đối với đề xuất của Bộ Tài chính khi đưa chuyển quyền sử dụng đất vào diện chịu thuế VAT.

Dựa theo nội dung được nêu trong bản dự thảo mới đây thì thay vì quy định “chuyển quyền sử dụng đất không chịu VAT” như trước, Bộ Tài chính đã đề nghị thực hiện quy định mới đó là “chịu mức thuế suất thông thường 10%”.  Ngay khi quy định này được đưa ra, ông Nguyễn Mạnh Hà – Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản đã phản đối đề xuất này và cho rằng nó sẽ tác động rất lớn đến thị trường bất động sản, thậm chí đẩy giá nhà lên cao. Theo tính toán của ông, nếu áp cả VAT khi chuyển quyền sử dụng đất, mỗi giao dịch bán nhà sẽ đội thêm 10 – 15% chi phí. Bên cạnh đó, đại diện Hiệp hội này còn cho rằng thị trường bất động sản hiện 70% là nhà ở.

Ông Hà cho rằng: “Rất nhiều người cần cải thiện nhà ở mà giá nhà, vật liệu vốn đã tăng, thuế tăng thêm nữa sẽ khiến giá đội lên rất nhiều”.

Chia sẻ tại hội thảo, đại diện đơn vị kiểm toán độc lập, tư vấn thuế Deloitte cũng cho rằng áp thuế VAT với chuyển quyền sử dụng đất là không phù hợp. Phó tổng giám đốc Deloitte Bùi Ngọc Tuấn cũng cho biết, quyền sử dụng đất không phải một hàng hoá thông thường, không thoả mãn điều kiện là một hàng hoá. Ông phân tích: “Quyền sử dụng đất là quyền pháp lý. Các quy định hiện hành về VAT đều không coi các quyền là hàng hoá chịu VAT. Ngoài ra, đất là tài sản Nhà nước, chỉ cho phép người dân sử dụng, định đoạt như chuyển nhượng, tặng, cho… chứ không được sản xuất, lưu thông, tiêu dùng như hàng hoá bình thường”. Bên cạnh đó, Deloitte cũng cho rằng các cá nhân, hộ gia đình đã phải nộp tiền sử dụng đất (tiền thuê đất) “nếu tiếp tục đánh thuế VAT trên giá trị quyền sử dụng đất thì có thể xảy ra tình trạng thuế phí chồng thuế phí”, ông Tuấn nói.

Comments

comments

admin Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *