THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH: GIAO THÔNG LÀ MỘT VẤN NẠN!

      Tại TP.Hồ Chí Minh, có thể nói “giao thông” là một vấn đề đáng được quan tâm và bàn luận nhất hiện nay. Là 1 thành phố đông dân nhất cả nước với mật độ dân số là 3.888 người/km2 nhưng quá trình đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ, số lượng người nhập cư ngày càng tăng, hệ thống cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, định hướng quy hoạch đô thị chưa thật sự đúng đắn, sự quản lý của các cấp chính quyền còn yếu cùng với ý thức kém của người tham gia giao thông… đã làm cho giao thông TP.HCM ngày càng tồi tệ.

Tình trạng ùn tắc giao thông tại TP.Hồ Chí Minh

Với mỗi người dân sống trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh thì tình trạng ách tắc giao thông, kẹt xe, khói bụi và tiếng ồn từ các phương tiện tham gia giao thông đã trở thành một nỗi lo sợ mỗi khi bước ra đường. Đặc biệt là vào mùa mưa thì sự chạy xe cẩu thả, phóng nhanh, vượt ẩu, vượt đèn đỏ của một bộ phận thiếu ý thức khi tham gia giao thông cùng với lụt lội do mưa bão gây ra càng khiến nỗi lo của người dân tăng lên bội phần.

Lỗi lo của người dân tham gia giao thông

Tại Quận 2, có thể nhắc tới một số khu vực thường xuyên gặp sự cố về giao thông như đường dẫn cao tốc TP.Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây, đoạn 4km từ nút giao An Phú đến nút giao Vành đai 2. Tại các khu vực này, xe 2 bánh thường tập trung lưu thông qua đường Nguyễn Thị Định và Nguyễn Duy Trinh để ra đường Vành đai 2 hay đường Đỗ Xuân Hợp dẫn đến tình trạng ùn tắc giao thông.

Để giải quyết tình trạng trên, từ tháng 1- 2017, Sở Giao thông Vận Tải (GTVT) TP.Hồ Chí Minh đã triển khai phương án cho phép xe 2 bánh lưu thông trên đường dẫn đường cao tốc TP.Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây, đoạn 4km, từ nút giao An Phú đến nút giao Vành đai 2.

Hay cũng có thể kể đến một điểm nóng giao thông tiêu biểu là khu vực giao lộ xa lộ Hà Nội – Thảo Điền, thường xảy ra ùn tắc giao thông trên phần đường hỗn hợp xa lộ Hà Nội vào giờ cao điểm do lượng ô tô rẽ phải từ xa lộ Hà Nội vào đường Thảo Điền. Để khắc phục tình trạng trên, khu Quản lý giao thông đô thị số 2 đã cho điều chỉnh dải phân cách trên tuyến xa lộ Hà Nội, tăng số làn xe trên phần đường hỗn hợp và đóng khoảng mở dải phân cách tại nút giao xa lộ Hà Nội – Thảo Điền.

Có thể thấy, tình trạng giao thông tại TP.Hồ Chí Minh từ trước đến nay luôn khiến người dân “đứng ngồi không yên”. Không chỉ các tuyến đường ở Quận 2 mà còn ở các khu vực lân cận khác nữa, đặc biệt là những quận trung tâm thành phố với dân số càng đông thì vấn nạn giao thông càng cần được chú trọng nhiều hơn.

Trước những bức xúc của người dân thì trong thời gian vừa qua, Sở GTVT đã tiến hành tổ chức lại giao thông ở hàng loạt các tuyến đường, những khu vực gặp khó khăn về đường sá cần tu sửa… Bên cạnh đó, các điều luật về giao thông cũng được áp dụng triệt để hơn và ban hành thêm một số điều luật mới, cùng với việc xử phạt nghiêm khắc đối với những trường hợp, đối tượng vi phạm luật an toàn giao thông… đã khiến cho tình trạng tai nạn giao thông, kẹt xe, ô nhiễm không khí giảm thiểu đáng kể và giúp cho nỗi lo sợ của người dân giảm đi phần nào.

Comments

comments

admin Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *