TP. HỒ CHÍ MINH ĐỀ XUẤT ĐỀ ÁN ĐẦU TƯ 2.8 TỶ USD LÀM TUYẾN METRO SỐ 3A

Vừa qua, UBND TP. Hồ Chí Minh đã có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư liên quan đến đề xuất dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 3a, tuyến Bến Thành – Tân Kiên (tuyến metro số 3a).

Theo đó, tổng mức vốn đầu tư vào dự án sẽ lên tới khoảng 2.8 tỷ USD bao gồm chi phí cho các khoản: xây dựng, lắp đặt và mua sắm thiết bị; di dời hạ tầng kỹ thuật; quản lý dự án; tư vấn; chi phí dự phòng; chi phí khác; lãi suất trong thời gian thi công. UBND TP.Hồ Chí Minh cho rằng với mức vốn đầu tư cho tuyến metro số 3a tính ra là khoảng hơn 110 triệu USD/km hoàn toàn phù hợp với các suất đầu tư cho các dự án khác đang triển khai trong  nước và trong khu vực có tính chất tương tự trong khoảng 97 – 345 triệu USD/km như:

  • Tuyến metro số 1 TP.HCM khoảng 97 triệu USD/km
  • Tuyến metro 2 TP. Hà Nội khoảng 101 triệu USD/km
  • Suất đầu tư các dự án trong khu vực (Singapore, Malaysia, Hồng Kông) có tính chất tương tự từ 103 – 345 triệu USD/km…

UBND TP cũng cho rằng, Chính phủ Nhật Bản thông qua Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã tài trợ phần hỗ trợ kỹ thuật để thực hiện nghiên cứu, rà soát báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án xây dựng tuyến metro số 3a và đã hoàn tất vào tháng 3/2017. Tuy nhiên, về phía JICA đã có ý kiến về việc tiến độ triển khai dự án và mong muốn Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm trình Chính phủ thông qua đề xuất dự án tuyến metro số 3a.

Comments

comments

admin Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *