TP. HỒ CHÍ MINH: HÀNG NGÀN HỘ DÂN CHUNG CƯ CHỈ QUA LẠI BẰNG CON HẺM NHỎ

Nhắc đến “hẻm” bao giờ cũng khiến người ta nghĩ ngay đến sự chật chội. Vậy khi những tòa chung cư với hàng trăm, hàng ngàn căn hộ được xây dựng ngay trong chính những con hẻm đó thì tình trạng giao thông sẽ ra sao? Làm thế nào để khắc phục được hiện trạng này? Có lẽ câu hỏi này đã trở thành vấn đề khiến cư dân nhức nhối bấy lâu nay mà chưa được giải đáp.

Đặt chân đến hẻm 284 đường Lũy Bán Bích thông với hẻm 118 đường Hòa Bình, quận Tân Phú với chiều dài chưa tới 1 km và bề ngang chừng 5m vậy mà có tới ba chung cư mọc san sát nhau. Trong đó, chung cư Lotus Garden có quy mô gồm 2 block cao 21 tầng với 596 căn hộ. Đối diện chung cư này là một tòa chung cư gồm 3 block với 523 căn hộ, 1.200 chỗ để xe máy và 100 chỗ đậu ô tô. Khu chung cư thứ ba thì đang trong quá trình xây dựng, quy mô cũng lên tới hàng trăm căn hộ. Như vậy con hẻm nhỏ phải gánh thêm vài ngàn người nên không khó hiểu khi xe cộ ra vào thường xuyên tại đây và ngày càng trở nên quá tải.

Hay trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 21, quận Bình Thạnh, tại con hẻm 220 – nơi có khá nhiều hộ dân cư sinh sống nay lại mọc thêm chung cư Mỹ Đức. Công trình này do Công ty CP xây dựng số 5 triển khai, quy mô gồm 4 block với tổng cộng 800 căn hộ, là nơi sinh sống của 2.400 cư dân. Điều đáng nói là đường vào tòa chung cư này tính từ đầu hẻm chỉ dài tầm 200m. Có đoạn hẻm khá hẹp, chỉ khoảng 5m, hai ô tô tránh nhau khó khăn. Chưa kể, người dân còn tận dụng kín hai bên hẻm làm chỗ bày bán hàng quán nên càng chật chội. Cũng ngay cạnh đó, tại con hẻm số 280 đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 2; ngay trước lối vào chung cư này là một ngã ba án ngữ, theo người dân quanh khu vực thì ngã ba này cũng chính là “nguồn cơn” gây ra ách tắc giao thông thường xuyên.

Di chuyển sang quận 10, tình trạng này cũng khá phổ biến tại đây. Ngay góc hai con hẻm trên đường Thành Thái và Tô Hiến Thành, một tòa chung cư cao 10 tầng được xây trên khu đất khá nhỏ, diện tích chỉ khoảng 1.200m2, gồm tổng cộng 50 căn hộ cùng với trung tâm thương mại, hầm để xe… Phần đường dành cho giao thông tại đây là quá chật chội, ước tính chỉ đủ chỗ cho 1 xe hơi.

Có thể nói, đây là thực trạng không lấy làm xa lạ đối với người dân sống trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh. Tại các quận, huyện trực thuộc TP đâu đâu cũng có những khu chung cư “ngộp thở” trong các con hẻm nhỏ. Người dân sống tại những khu vực này tỏ ra rất bức xúc với nạn kẹt xe mỗi ngày đi làm, những gia đình có con nhỏ không dám cho con ra ngoài chơi vì lúc nào xe cộ cũng chật cứng khó nhích ra được. Tình trạng này được báo động là rất nguy hiểm cho cư dân sinh sống tại đây. Ngoài việc khiến hạ tầng giao thông quá tải, gây kẹt xe, ngập nước; kéo theo quá tải về hạ tầng dịch vụ như y tế, giáo dục, cây xanh… còn ảnh hưởng đến an toàn phòng cháy chữa cháy. Nếu chẳng may có sự cố cháy nổ, hỏa hoạn, phương tiện cứu hỏa sẽ khó mà vào hiện trường vì con hẻm đã nhỏ, người dân lại còn cơi nới, lấn chiếm lòng, lề đường. Hơn nữa, phương tiện chữa cháy hiện nay cũng chưa thể tiếp cận với các tầng cao nhất của chung cư, cao ốc.

Giải thích về điều này, Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM cho biết: “sở dĩ có nhiều chung cư, cao ốc được cấp phép mọc chen trong các con hẻm nhỏ là do hệ lụy từ việc cấp phép quy hoạch trên giấy. Tức cơ quan có thẩm quyền chỉ dựa vào quy hoạch đường dự phóng để cấp phép chứ không dựa trên thực tế”. Vì vậy ông Châu cho rằng, việc cần làm là siết chặt cấp phép xây dựng. Cụ thể, TP chỉ nên cấp phép ở những khu vực được kết nối hạ tầng tốt để tránh tình trạng kẹt xe, ngập nước, đặc biệt là đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy. Với các con hẻm, chỉ ưu tiên cấp phép đối với các dự án cải tạo chung cư cũ, chung cư sắp sập, có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của người dân.

Comments

comments

admin Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *