TP.HỒ CHÍ MINH: QUÁN TRIỆT NGHIÊM KHẮC VIỆC VI PHẠM XÂY DỰNG KHÔNG PHÉP VÀ SAI PHÉP

Ngày 03/10 vừa qua, tại Hội trường Thành ủy TP.Hồ Chí Minh, UBND Thành phố đã tổ chức Hội nghị lần thứ 14, Ban Chấp hành Đảng bộ TP khóa 10 nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Thiện Nhân – Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy đã trình bày những ý kiến bức xúc của mình về tình hình trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố trong thời gian qua. Với những số liệu đã điều tra và thống kê được về tình trạng xây dựng trái phép, không phép; ông cho rằng Ban lãnh đạo TP cần có những biện pháp quán triệt ngay để tránh sự gia tăng trong thời gian sắp tới.

Những số liệu đã được thống kê trong giai đoạn 9 tháng đầu năm 2017 bởi Phó chủ tịch UBND TP – Ông Trần Vĩnh Tuyến:

  1. Trường hợp được cấp phép xây dựng
Tổng số trường hợp được Thanh tra Sở Xây dựng tiếp nhận hơn 40.900 trường hợp
Sở cấp phép 216 trường hợp
Quận, Huyện cấp phép 40.700 trường hợp

=> Tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái

  1. Trường hợp vi phạm

Xây dựng sai phép

  Số lượng (vụ) So với cùng kỳ 2016 tăng số vụ là:
Tổng số 856  
Quận 9 106 72
Quận 7 85 50
Quận Gò Vấp 62 32


Xây dựng không phép

  Số lượng (vụ) So với cùng kỳ 2016 tăng số vụ là:
Tổng số 1216 135
Huyện Củ Chi 281 180
Huyện Cần Giờ 92 55
Quận 9 61 40

Với những số liệu đã thống kê ở trên, ông Trần Trọng Tuấn – Giám đốc Sở Xây dựng Thành phố cho rằng: con số 856 trường hợp xây dựng sai phép chỉ chiếm tỷ lệ 2,09% so với công trình được cấp phép, do đó tình trạng này có thể kiểm soát được. Đối với những trường hợp xây dựng không phép, năm nay đã giảm mạnh tại các địa bàn chiếm số lượng lớn những năm trước như Bình Chánh nhưng thay vào đó lại nổi lên mạnh tại địa bàn huyện Củ Chi và Cần Giờ. Nguyên nhân được xác định là do có thời gian hai huyện này xảy ra tình trạng sốt đất, một số đối tượng đã lợi dụng xây dựng đón đầu để chờ bồi thường.

Dựa trên thực trạng này, Sở Xây dựng quyết định phối kết hợp cùng lãnh đạo các cấp nhanh chóng đề ra phương án xử lý kịp thời nhằm hạn chế các vấn đề về xây dựng như trái phép, không phép. Với chủ trương và đường lối được hoạch định rõ ràng, cụ thể, UBND TP.Hồ Chí Minh hy vọng đẩy lùi được những tồn tại sai phép này.

 

Comments

comments

admin Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *