TP. HỒ CHÍ MINH: TỐC ĐỘ TĂNG TRƯỞNG CỦA THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN TĂNG GẤP ĐÔI SAU MỖI CHU KỲ 5 NĂM

Vừa qua, Hiệp hội BĐS tại TP. Hồ Chí Minh đã họp và công bố báo cáo về diễn biến thị trường địa ốc toàn thành phố trong giai đoạn 2006 – 2017. Điều đáng nói nhất ở đây đó là tốc độ tăng trưởng tăng nhanh “như diều gặp gió” với những con số đáng nể.

Cụ thể, trong giai đoạn 2006 – 2010, tốc độ tăng trưởng tăng gấp 0.9 lần; giai đoạn 2011 – 2015 đạt 1.6 lần. Từ năm 2016 đến tháng 8/2017, tốc độ tăng trưởng có dấu hiệu chững lại ở phân khúc BĐS nghỉ dưỡng và căn hộ cao cấp có từ 3 phòng ngủ trở lên. Tuy nhiên, nhìn một cách tổng thể, thị trường vẫn nằm trong chu kỳ tăng trưởng.

Theo nghiên cứu của Hiệp hội BĐS TP.HCM chỉ ra rằng: khi hình thành và phát triển, thị trường địa ốc Sài Gòn thường trải qua 7 cột mốc là: tăng trưởng, ổn định, nóng sốt, đóng băng, trầm lắng, phục hồi và tăng trưởng trở lại.

Chúng ta có thể điểm qua một số cột mốc thời gian đánh dấu sự  “tăng trưởng” cũng như “đóng băng” của thị trường địa ốc Sài gòn như: Thời kỳ khủng hoảng và đóng băng từ 1995 – 1999, giai đoạn nặng nề nhất là từ đầu 2008 đến giữa 2009 và giai đoạn 2011 – 2013. Thế nhưng, từ 2003 – 2006, BĐS TP. Hồ Chí Minh đã lấy lại được tiềm lực và vị thế của mình trên thị trường BĐS toàn quốc. Từ cuối 2009 đến giữa 2010 cũng như giai đoạn từ 2013 đến nay, thị trường địa ốc TP.HCM liên tục tăng trưởng mạnh và gặt hái được nhiều thành tựu đáng kể.

Sự phát triển lên, xuống của thị trường BĐS có xu hướng cùng chiều với sự tăng trưởng của nền kinh tế. Thị trường chịu tác động của các yếu tố gồm: Phát triển hạ tầng đô thị (giao thông), quá trình đô thị hóa, hệ thống pháp luật và sự quản lý của Nhà nước từ trung ương đến địa phương, hệ thống chính sách tài chính, tiền tệ, tín dụng.

Theo dự báo của Hiệp hội BĐS, để giải quyết tình trạng lệch pha cung – cầu đang thiên về phân khúc cao cấp thì từ nay đến năm 2020, BĐS TP.HCM sẽ bước vào chu kỳ tái cấu trúc mạnh mẽ. Thị trường sẽ chuyển dịch mạnh sang phân khúc nhà ở có diện tích vừa và nhỏ, giá cả vừa túi tiền. Đây là phân khúc đang có nhu cầu thật rất lớn và tính thanh khoản cao.

Xem thêm:

Những dự án căn hộ quận 9 tăng trưởng mạnh

Cơn sốt chung cư giá rẻ đang được quan tâm tại quận 9

Comments

comments

admin Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *