TỪ 15/01/2018, NHÀ XÂY TRÁI PHÉP, KHÔNG PHÉP ĐỀU BỊ ĐẬP BỎ

         Ngày 11/01 vừa qua, Bộ Xây dựng đã phối hợp với Sở Xây dựng TP.HCM tổ chức hội nghị triển khai Nghị định số 139 về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; kinh doanh bất động sản (BĐS), phát triển nhà ở; kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng… Nghị định này sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 15/01.

          Nếu như theo quy định trước đây, các công trình xây dựng sai phép, không phép có thể nộp phạt để tồn tại thì nội dung của Nghị định139 lại nêu rõ: trong thời hạn 60 ngày, chủ nhà phải hoàn thành điều chỉnh hoặc xin cấp phép xây dựng đối với công trình xây dựng sai phép nếu không sẽ bị tháo dỡ phần sai phạm. Bên cạnh đó, các công trình này cũng sẽ bị cắt điện, nước song song trình tự xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Đặc biệt, ngoài việc quy định cụ thể về xây dựng không phép, Nghị định 139 còn chế tài đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh BĐS. Theo đó, tại Điều 57, khoản 3 có quy định: “Phạt tiền từ 250 – 300 triệu đồng đối với một trong các hành vi kinh doanh BĐS mà BĐS đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định hoặc không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định; kinh doanh BĐS không đúng phạm vi được kinh doanh theo quy định; ủy quyền hoặc giao cho bên tham gia hợp tác đầu tư, liên doanh, liên kết, hợp tác kinh doanh hoặc góp vốn thực hiện ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng hoặc cho thuê BĐS.”

 

Không chỉ bị phạt tiền, cá nhân, tổ chức vi phạm còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là bị đình chỉ hoạt động kinh doanh BĐS đến 12 tháng.

Bà Vũ Thị Hường – Phó phòng tổng hợp Thanh tra Bộ Xây dựng đánh giá: “quy định lần này là dứt khoát, chắc chắn sẽ tháo dỡ toàn bộ các công trình xây dựng không phép, sai phép, chấm dứt việc phạt rồi cho tồn tại như trước đây. Ngay cả những công trình đang xây dựng mà sai chỉ giới xây dựng, cơi nới lấn chiếm cũng sẽ bị tháo dỡ ngay. Với những công trình đang triển khai xây dựng khi chưa hoàn thành hồ sơ nhưng không vi phạm các yếu tố trên thì chủ nhà sẽ có 60 ngày để bổ sung thủ tục. Trường hợp quá thời hạn này mà vẫn chưa đầy đủ hồ sơ thì những phần xây dựng sai phạm sẽ bị tháo dỡ”.

Comments

comments

admin Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *