VỚI NGUỒN CUNG KHAN HIẾM, THỊ TRƯỜNG ĐẤT NỀN TP. HỒ CHÍ MINH SẼ KHÔNG NGỪNG TĂNG GIÁ

Từ năm 2016 cho đến nay, thị trường BĐS đã có dấu hiệu chững lại, đặc biệt là trong phân khúc căn hộ cao cấp từ 03 phòng ngủ trở lên và BĐS du lịch nghỉ dưỡng. Thế nhưng, thị trường đất nền thì luôn trong tình trạng “cháy hàng” không chỉ tại TP.Hồ Chí Minh mà còn ở các tỉnh thành lân cận khác như: Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bình Thuận…

Dưới góc nhìn của các chuyên gia trong lĩnh vực BĐS thì một trong những nguyên nhân chính khiến đất nền tăng giá là nguồn cung không đủ đáp ứng nhu cầu. Theo báo cáo quý II/2017 của Công ty CBRE về thị trường đất nền, nhà phố cũng chỉ ra: nửa đầu năm nay, khu Đông TP.HCM tiếp tục chiếm ưu thế về nguồn cung mới, chiếm 68%. Trung bình, giá bán ở thị trường sơ cấp tăng 15% so với cùng kỳ năm trước. Theo báo cáo này, do hạn chế từ nguồn cung mới, hoạt động trên thị trường thứ cấp trở nên sôi nổi hơn.

Còn theo báo cáo của Công ty Savills về thị trường nhà phố, đất nền tại TP.HCM trong quý II/2017, nguồn cung sơ cấp của phân khúc biệt thự, nhà liền kề tại TP.HCM chỉ đạt khoảng 2.060 căn, giảm 20% theo quý và 35% theo năm.Trong đó, phân khúc nhà liền kề tiếp tục chiếm lĩnh thị trường với 85% tổng lượng giao dịch. Savills dự báo, từ quý III/2017 đến 2019, khu Đông sẽ tiếp tục dẫn đầu về nguồn cung và dự kiến chiếm khoảng 50% thị phần.

Quận 2, 9 và Thủ Đức lần lượt là ba địa bàn có lượng nhà liền thổ tung ra thị trường nhiều nhất quý vừa qua. DKRA dự báo, loại hình bất động sản liền thổ gồm đất nền, nhà phố, biệt thự thuộc các dự án sẽ tiếp tục là tâm điểm thu hút các dòng vốn đầu tư cũng như nhu cầu tìm kênh trú ẩn an toàn tại TP.HCM trong hai quý còn lại của năm. Nhìn lại giá cả đất nền của những năm qua, chúng ta có thể thấy được sự chênh lệch khá lớn trong phân khúc đất nền, ví dụ tại Quận 2 như:

STT Vị trí Giá năm 2006 Giá hiện nay
1 khu An Phú – An Khánh 8 – 20 triệu đồng/m2 66 – 155 triệu đồng/m2
2 khu Thủ Thiêm 9 – 12 triệu đồng/m2 102 – 155 triệu đồng/m2
3 khu Thạnh Mỹ Lợi 6 – 13 triệu đồng/m2 25 – 80 triệu đồng/m2

Không chỉ có Quận 2 tăng giá mà đất nền quận 9, Thủ Đức cũng biến động mạnh và leo thang trong một thập niên qua.

Nghiên cứu hiện trạng đất nền tại những khu vực này ta có thể thấy giá đất có sự biến động nhanh và tăng trưởng khá cao. Chỉ trong vòng 10 năm từ 2006 đến nay, giá trị tăng trưởng gấp khoảng 7 lần, từ mốc 3 – 6 triệu/m2 (2006) đến 18.5 – 32 triệu/m2 (2017). Nguyên nhân khiến giá đất tăng mạnh trong 10 năm qua là do nhu cầu ngày càng tăng cùng với việc các công trình hạ tầng giao thông kết nối được đầu tư mạnh mẽ.

 

 

Comments

comments

admin Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *